Phát triển bản thân

2018 – Quá Tệ

Tại sao năm 2018 không như chúng ta mong muốn?

Tại sao có quá nhiều người cảm thấy thất vọng về một năm 2018 hơn là những người cảm thấy mãn nguyện, hạnh phúc với nó?

Tôi cũng đã từng trải qua điều đó, tôi cũng từng vô cùng đau khổ, chán nản khi tổng kết lại 1 năm qua của mình nó như thế nào, tôi luôn hối hận về những mục tiêu tôi đã không thể hoàn thành, những chuyến du lịch tôi không thể đi cùng gia đình, những mối quan hệ tôi không thể duy trì,... và nhiều điều khác nữa.

Và dĩ nhiên cũng như bạn, tôi không hề muốn những điều đó lại đến với tôi trong những năm tiếp theo, tôi nhất định phải tìm ra được cái lý do tại sao những điều này lại xảy ra với tôi, với bạn và những rất nhiều con người ngoài kia, đúng vậy, rất nhiều người cũng đang giống tôi và bạn.

Kết quả là tôi thấy rằng có một vài điều, một vài nguyên tắc tôi đã không làm, tôi đã không tuân thủ trong những năm tháng đó đã dẫn đến cho tôi một năm vô cùng tẻ nhạt và tràn ngập trong sự hối hận

Hãy cùng đọc và chiêm nghiệm xem đâu thật sự là lý do đã dẫn đến một năm không như mong muốn của bạn. Nếu bạn đã có một kết thúc 2018 tuyệt vời, tôi thật sự xin chúc mừng bạn vì điều đó và hãy đọc những điều tôi chia sẻ bên dưới và đừng phạm phải những sai lầm này giống như tôi đã từng.

#​​​​​1: KHÔNG KỶ LUẬT

Chúng ta đặt ra rất nhiều mục tiêu cần phải thực hiện ở đầu năm, chúng ta phải tập thể dục mỗi ngày để có một sức khỏe tốt, chúng ta phải nỗ lực viết kế hoạch mỗi ngày để ngày hôm sau có thể làm việc hiệu quả, chúng ta phải đọc sách mỗi ngày để liên tục phát triển và trở nên giỏi hơn. Nhưng điều gì đã xảy ra? Tôi nghĩ bạn cũng biết, chúng ta tập thể dục được 1, 2 ngày đầu nhưng đến ngày 3, 4 chúng ta bắt đầu thấy khó khăn hơn 1 chút, 7 ngày sau đó chúng ta nói để hôm sau tập cũng được vì hôm nay bạn, và 15 ngày sau chúng ta nói mình chưa sắp xếp được thời gian nên sẽ để sau này mình sẽ tập. Và thế là thói quen này đã được trì hoãn VÔ THỜI HẠN, nó cũng như vậy đối với những điều còn lại...

#2: KHÔNG TẬP TRUNG

Chúng ta biết mình muốn, mình cần phải tối ưu được năng lực bản thân để có thể làm việc với năng suất cao nhất, mình cần phải đọc sách, mình cần phải tập thể dục, mình cần phải có thời gian cho gia đình,.. để đạt được những mục tiêu bạn đề ra trong năm. Chúng ta đều biết, NHƯNG khi có một sự cám dỗ khác xen ngang vào lúc đó chúng ta đã làm gì? Chúng ta biết cần phải đọc sách vào lúc 20h mỗi ngày, nhưng ngày hôm đó bạn rủ đi chơi, ừ thì lâu ngày không đi nên đi một ngày cũng không sao đâu. Và ngày tiếp theo cũng đúng giờ đó lại có một chuyện khác xảy ra và lôi kéo bạn đi,... mọi việc cứ tiếp tục như vậy. Rồi hết năm chúng ta nhận ra rằng cuốn sách cần đọc từ đầu năm bây giờ nó vẫn nằm trên kệ sách.. Chúng ta luôn để những điều xung quanh chi phối sự tập trung của chúng ta vào điều thật sự quan trọng giúp chúng ta đạt được mục tiêu, chúng ta đã cho phép điều đó làm mất đi sự tập trung của mình. Đó là lý do tại sao có rất nhiều người không thể có đạt được mục tiêu của mình.

#3: KHÔNG KẾ HOẠCH

Đây thật sự là một điểm chết người, chúng ta thậm chí không có kế hoạch cho chính mình, chúng ta không biết năm sau mình sẽ trở thành con người như thế nào, học được những kĩ năng gì, đạt được những thành tựu gì trong công việc, trong cuộc sống, trong lĩnh vực của mình,.. chúng ta hoàn toàn không biết điều đó. Và thế là chúng ta sống trôi dạt theo những kế hoạch của người khác từ ngày này sang ngày khác, tuần này sang tuần khác, tháng này sang tháng khác và đến cuối năm, khi những “người khác” ăn mừng vì những mục tiêu họ đã đạt được, họ hạnh phúc, họ tự hào về một năm qua của mình. Khi đó chúng ta cảm thấy thế nào? Một sự hối tiếc tột cùng vì ước gì mình nên làm điều này, biết trước như vậy mình nên làm điều kia,... nhưng tất cả đã quá muộn.

Cũng như Jim Rohn từng nói:  “Nếu bạn không có kế hoạch cho cuộc đời mình, bạn sẽ rơi vào kế hoạch cho của người khác. Và hãy đoán xem, họ lập kế hoạch gì cho bạn? Chắc chắn không nhiều đâu".

Đây là 3 lý do lớn nhất mà đối với bản thân tôi nó sẽ hủy hoại toàn bộ một năm của mình. Còn bạn thì sao? Tại sao bạn đã không thể đạt được những điều bạn muốn trong năm qua? 

Hãy suy ngẫm lại 1 năm qua.

Bên cạnh đó, bạn hãy yên tâm. Khi chúng ta đã biết được đâu là lý do thật sự dẫn đến thất bại của mình, đó là lúc chúng ta sẽ có những giải pháp để khắc phục tình trạng đó và đi đến thành công thật sự. Và dĩ nhiên, trên hành trình đó bạn sẽ luôn luôn có tôi cùng đồng hành với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *