Chưa được phân loại

Quản Trị Cảm Xúc

Cách bạn quản trị cảm xúc trước những tình huống khó! 

Trong muôn vàn trắc trở của cuộc đời, mọi thứ của chúng ta như người thân, tiền tài, tình yêu, công việc… đều có thể bị tước đoạt đi, bị mất đi nhưng chỉ có một thứ bạn luôn làm chủ được, đó là sự lựa chọn thái độ sống. Người hạnh phúc không phải là người sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà là người biết lựa chọn thái độ sống đúng đắn trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nếu biết lạc quan trong khi gặp bế tắc, biết đứng dậy sau khi gục ngã, biết hài lòng với những gì mình có và nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, biết mình đang đứng ở đâu và tiến về hướng nào…nghĩa là lựa chọn được một thái độ sống đúng đắn, bạn sẽ đủ ý chí, minh mẫn để vượt qua những cơn bão táp của cuộc đời.

Hơn bao giờ hết, như việc biết bơi khi bạn bị rớt xuống sông, một thái độ tích cực giữa những ngổn ngang đời thường chính là chiếc phao giúp bạn trôi yên bình trên dòng đời này…

Một cách đơn giản để bạn có thể thay đổi thái độ đối với những sự việc không như mong muốn xảy đến với bạn đó là hãy đặt cho mình những câu hỏi. Tại khóa học Cách Mạng Bản Thân tôi thường gợi ý cho học viên của mình với “3 câu hỏi tuyệt chiêu” thường xuyên được sử dụng trong nhiều trường hợp:

  • Tôi đang tập trung vào điều gì?

  • Nếu được làm lại, tôi sẽ làm điều gì để tốt hơn?

  • Ngay bây giờ tôi có thể làm điều gì có được kết quả mong muốn?

Đây chính là 3 câu hỏi giúp bạn thay đổi thái độ đối với những sự việc đang xảy ra xung quanh bạn, và hãy nhớ rằng luôn mang cho mình một thái độ sống tích cực vì “đằng nào cũng sống, sống vui vẻ thì tốt hơn!”

Tiếp theo là về trách nhiệm, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong công thức thành công tuyệt đỉnh mà tôi đã đề cập rõ ràng và cụ thể hơn ở chương trước và sẽ nói rõ hơn cho bạn tại chương sau.


Bạn hãy nắm lấy công thức này:

Điều này có nghĩa mọi kết quả bạn đạt được (dù đó là thành công hay thất bại, giàu sang hay nghèo đói, mạnh khỏe hay ốm đau, vui vẻ hay giận dữ) đều bắt nguồn từ cách thức bạn phản ứng với ngoại cảnh.

Nếu bạn không vừa lòng với kết quả đạt được thì bạn lựa chọn một trong 2 cách sau:

Bạn có thể đổ lỗi cho ngoại cảnh (E- Event) đối với những kết quả không toại nguyện (O- Outcome).

Nói cách khác, bạn có thể đổ lỗi cho nền kinh tế, cho thời tiết, đổ lỗi do thiếu tiền, do không được giáo dục đầy đủ, do chủng tộc, do phân biệt giới tính, do chính quyền hiện tại, do vợ hoặc do chồng,…

Rõ ràng, tất cả những nhân tố này đều tồn tại song nếu chúng là nhân tố quyết định thì hẳn chưa ai thành công.

Vô số người đã vượt qua những nhân tố được coi là trở ngại đó, do vậy, những nhân tố đó không thể gây trở ngại với bạn. Không phải ngoại cảnh đang ngăn bước bạn mà chính là bạn đang ngăn bước bản thân. Chúng ta dừng lại. Chúng ta suy nghĩ hạn hẹp và đắm mình trong những hành vi tự chuốc lấy thất bại. Chúng ta bao biện cho những thói quen tự hủy hoại bản thân.

Bạn có thể thay đổi phản ứng (R- Response) của mình với ngoại cảnh (E- event) cho tới khi đạt được kết quả (O- Outcome) mà bạn mong muốn. Bạn có thể thay đổi cách tư duy, cách giao tiếp, thay đổi những hình ảnh trong đầu bạn (hình ảnh về bạn và thế giới) và bạn có thể thay đổi cách ứng xử. Đó là tất cả những thứ bạn cần kiểm soát.

Thật chẳng may chúng ta lại bị thói quen chi phối mạnh tới mức chẳng bao giờ có thể thay đổi được hành vi của mình. Chúng ta bị mắc kẹt trong những phản ứng có điều kiện – đối với bạn đời và con cái, đối với đồng nghiệp tại công sở, đối với khách hàng, với cả thế giới rộng lớn. Chúng ta bị chi phối bởi những việc nằm ngoài tầm kiểm soát.

Để thành công, bạn cần lấy lại quyền kiểm soát đối với suy nghĩ, hình ảnh, ước mơ và hành vi của mình. Tất cả những suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn cần phải có định hướng và phù hợp với mục đích, giá trị và mục tiêu của bạn.

Và điều cuối cùng hãy chấm dứt bao biện và đổ lỗi bởi vì nó chỉ dẫn bạn tới thất bại mà thôi. Thành công sẽ đến khi bạn chịu trách nhiệm 100% với cuộc đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *