Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân Khoa Học Nhất

Những việc làm phát triển bản thân đúng đắn sẽ có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu mà mình đề ra. Những thói quen tốt để phát triển bản thân sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình trở thành một trong những phiên bản tốt nhất so với bản thân ngày hôm qua. Vậy kế hoạch phát triển bản thân là gì? Lộ trình phát triển bản thân chính xác nhất là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Vì sao bạn cần kế hoạch phát triển bản thân?

Kế hoạch để phát triển cá nhân là một trong những kế hoạch được đưa ra nhằm mục đích tích lũy cũng như nâng cao các kiến thức về phát triển kỹ năng của mình nhằm mục đích đạt được những hoài bão hay ước mơ và hướng đến sự thành công. Khi đó, bạn sẽ có được một cuộc sống hoàn mỹ như mình mong muốn.

Việc lập ra các kế hoạch để phát triển cá nhân là một trong những bước đầu tiên trong việc chạm đến ước mơ của mình. Một kế hoạch đúng đắn nhất sẽ có thể giúp cho mỗi cá nhân có khả năng phát triển một cách nhanh nhất và đi đúng hướng. Từ đó biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Những tiêu chí cần có trong việc lập kế hoạch phát triển bản thân:

 • Mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn bạn cần đạt được điều gì?
 • Đâu là những điểm mạnh, điểm cần cải thiện của bạn?
 • Những điều thật sự quan trọng với bạn trong cuộc sống là gì?
 • Khả năng của bạn đang nằm ở đâu?
Kế hoạch phát triển bản thân
Sau khi trả lời được những câu hỏi trên, bản thân của bạn sẽ sáng tỏ được mục tiêu để phấn đấu trong thời gian tiếp theo

5 bước quan trọng trong kế hoạch phát triển bản thân

Hãy xác định mục tiêu cụ thể

Việc lập kế hoạch đúng hướng chính là để giúp đạt được những mục tiêu mà bạn đã đề ra. Chính vì vậy, bước đầu tiên trong kế hoạch đó là hãy xác định rõ ràng về mục tiêu của bạn. Tùy theo từng mục tiêu trung hạn, dài hạn hay ngắn hạn mà kết hợp phát triển bản thân của bạn cũng sẽ được lập ra khác nhau.

Để có thể xác định được mục tiêu của mình, bạn cần phải có được một trí tưởng tượng phong phú. Hãy hình dung thật sinh động về con người mà năm năm, mười năm, mười lăm năm nữa bạn sẽ hướng tới. Bạn muốn trở thành người như thế nào trong khoảng thời gian này?

Sau đó, hãy viết ra một cách thật rõ ràng trên giấy hoặc bất cứ công cụ nào để bạn có thể hình dung được. Nếu như hiện tại chỉ biết mục tiêu của mình là gì thì cũng đừng quá vội vàng. Hãy từ từ suy nghĩ và nghĩ thật kỹ con người mà bạn muốn trở thành. Sau đó hãy đặt bút và mạnh dạng viết hết ra.

Trong kế hoạch phát triển bản thân, hãy đặt ra thời hạn để hoàn thành

Mục tiêu được đặt ra nhưng không có thời hạn thì đó chỉ là ước mơ. Để có thể từng bước thực hiện ước mơ của mình thì bước cực kỳ quan trọng tiếp theo là đặt ra thời hạn cho những mục tiêu này. Việc đặt ra thời hạn sẽ giúp bạn trở nên nghiêm túc và trách nhiệm hơn với mục tiêu của mình đã đề ra. Bên cạnh đó là thực hiện chúng một cách đầy kỷ luật. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng thời hạn đặt ra có sự phù hợp với thực tế.

Kế hoạch phát triển bản thân là gì?
Tránh đưa ra thời hạn quá ngắn mà bản thân không thể nào làm được

Cần phải tìm ra điểm yếu và điểm mạnh của bản thân

Mỗi cá nhân sẽ đều có những điểm yếu và điểm mạnh. Đừng bao giờ tự tin rằng bạn không có bất kỳ điểm mạnh nào. Chỉ là bạn chưa thật sự khám phá được hết điểm mạnh của bản thân mà thôi. Để bắt đầu thực hiện kế hoạch phát triển bản thân này, việc xác định được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là cực kỳ quan trọng.

Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng, khắc phục được các điểm yếu để hoàn thiện bản thân được tốt nhất. Từ đó phát triển được điểm mạnh để đi đến mục tiêu một cách nhanh chóng nhất. Nếu như bạn chưa biết được điểm yếu và điểm mạnh của mình, hãy hỏi những người xung quanh bạn, những người đã tiếp xúc với bạn, họ sẽ đưa ra cho bạn một vài góc nhìn về bản thân bạn; hoặc nghiên cứu về SWOT để hiểu hơn về khả năng và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình.

Lên kế hoạch cho việc phát triển các kỹ năng trong kế hoạch phát triển bản thân

Để bản thân của mình không ngừng phát triển, bạn cần phải học hỏi những kỹ năng mới. Và đây là điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải làm. Hãy tìm hiểu thật kỹ rằng: để đạt được mục tiêu của bạn thì bạn cần phải học hỏi những kỹ năng gì? Sau đó, hãy lên kế hoạch một cách cụ thể để đạt được những kỹ năng đó.

Ví dụ, mục tiêu trong 5 năm tới bạn sẽ kinh doanh riêng với một thương hiệu cá nhân. Vậy những kỹ năng mà bạn cần phải có chính là kiến thức về bán hàng, marketing, kỹ năng kế toán, tài chính và hiểu rõ về các nền tảng thương mại điện tử.

Xây dựng kế hoạch phát triển bản thân và hành động

Mọi kế hoạch dù có hoàn hảo đến đâu, nếu như không được hành động thì chúng chỉ mãi là kế hoạch. Bước cuối cùng giúp tạo nên được sự thành công vang dội cho kế hoạch phát triển bản thân của bạn chính là hãy hành động. Hãy đặt ra cho mình một kế hoạch hành động với những mốc thời gian chính xác và cụ thể nhất. Cùng với đó là tiến hành thực hiện chúng với một tinh thần kỷ luật và khắt khe nhất.

Lộ trình phát triển bản thân
Kế hoạch hành động càng chi tiết thì khả năng đạt được mục tiêu sẽ càng nhanh chóng

Khoá học Cách Mạng Bản Thân – Lãnh Đạo Đội Nhóm đến từ Chuyên gia Cao Công Thành

Nếu như bạn đang gặp các vấn đề sau:

 1. Leader làm việc không có tầm nhìn và làm ảnh hưởng đến đội nhóm.
 2. Leader có thể truyền lửa, thế nhưng không duy trì được lâu dài.
 3. Năng lượng của các thành viên trong đội nhóm thì ngày càng đi xuống.
 4. Kết quả của doanh số thì giảm sút vì những thành viên trong đội nhóm thiếu đi kỹ năng tư duy, kể cả leader.
 5. Không có các chiến lược bán hàng, các phương án không còn khả thi và không phù hợp với thị trường.
 6. Đội nhóm tập trung vào những vấn đề không then chốt, làm nạn nhân thay vì tìm kiếm các giải pháp.
 7. Muốn xây dựng văn hóa gắn kết trong đội nhóm. Thế nhưng, bất lực vì mỗi người đưa ra mỗi quan điểm khác nhau và cái tôi cao.
 8. Môi trường làm việc tại nơi của bạn không tạo ra được sự thu hút để tuyển dụng. Không giữ chân được người tài, các thành viên lần lượt rời đi.
 9. Doanh nghiệp của bạn thiếu đi quy trình và tư duy xây dựng đội nhóm, không nhân bản được đội nhóm, dẫn đến một người phải ôm nhiều việc và làm từ A đến Z.

Và nếu như bạn muốn giải quyết các vấn đề trên thì khóa học Cách mạng bản thân đến từ chuyên gia Cao Công Thành sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả, nhanh gọn. Bên cạnh đó lại giúp bạn lột xác ngoạn mục để trở thành một phiên bản tốt nhất, giúp bạn lãnh đạo bản thân, lãnh đạo đội nhóm và lãnh đạo doanh nghiệp đạt đến những mục tiêu đề ra.

Khi đến với chuyên gia Cao Công Thành, bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức, những kinh nghiệm thực chiến trên thị trường, không có trong sách vở. Chính vì vậy, những kinh nghiệm này hoàn toàn có thể áp dụng trực tiếp vào doanh nghiệp của bạn.

Những việc làm phát triển bản thân
Giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu và những thành công nhất định.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những bước để xây dựng kế hoạch phát triển bản thân; và lý do vì sao bạn cần một lộ trình phát triển bản thân chi tiết và toàn diện nhất. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình các khóa học để định hướng mục tiêu phát triển, giúp trang bị cho bạn những kiến thức và các kỹ năng cần có để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Cao Công Thành để được tư vấn sớm nhất về các khóa học phù hợp bạn nhé!