Văn Hóa Doanh Nghiệp Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một trong những vấn đề rất được các doanh nghiệp hiện nay quan tâm. Vậy khái niệm văn hóa doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường làm việc chất lượng là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây qua bài viết này bạn nhé!

Khái niệm văn hóa doanh nghiệp là gì?

Cụm từ văn hóa doanh nghiệp được hiểu là phép ứng xử, là nhận thức, là cách thức để giao tiếp và những phẩm chất chỉ có ở trong một doanh nghiệp cố định. Một tổ chức hay một công ty bao gồm những cá nhân với lối sống, tính cách, những nền tảng xã hội và nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, khi làm cùng với nhau trong một doanh nghiệp, họ cần có cùng tần số với nhau ở nhiều phương diện liên quan đến doanh nghiệp đó. Và những điểm chung đó sẽ biểu thị ra văn hóa doanh nghiệp. Vậy văn hóa công ty giống như tấm áo dùng để nhận diện một công ty đối với những nhận định bên ngoài.

văn hóa doanh nghiệp
Cũng là một trụ cột vô cùng vững chắc đối với mỗi nhân viên

Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Lý do xây dựng văn hóa của một công ty là gì?

Giúp nâng cao năng suất cũng như chất lượng môi trường làm việc tại văn phòng

Chúng luôn có một mối liên hệ vô cùng chặt chẽ giữa chất lượng cuộc sống công sở của nhân viên với năng suất làm việc của họ. Chất lượng cuộc sống được hiểu là sức khỏe, tinh thần và thể chất; cùng với đó là sự hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp.

Một văn hóa công ty lành mạnh sẽ có thể giúp nhân viên đạt được hiệu suất làm việc cao. Trên thực tế, văn hóa của công ty có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển đời sống của nhân viên toàn diện nhất. Chính vì vậy, những hành động hỗ trợ từ công ty; ví dụ như giờ làm việc linh hoạt, môi trường làm việc cởi mở, cho phép nhân viên được nói lên tiếng nói của mình, … là cực kỳ quan trọng.

văn hóa doanh nghiệp là gì
Hiệu suất tăng, thường xuyên đạt được mục tiêu sẽ khiến nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn và tăng năng suất lao động

Giúp nhân viên dễ dàng hòa nhập khi doanh nghiệp có sự cởi mở

Một doanh nghiệp muốn xây dựng văn hóa vững mạnh sẽ luôn đạt những giá trị cốt lõi ở trung tâm trong những khía cạnh của cơ cấu tổ chức và hoạt động hằng ngày của công ty. Thế nhưng, nếu như tất cả các giá trị đó không phù hợp với tư tưởng làm việc của cá nhân thì đó sẽ là một vấn đề rất lớn. Nhân viên sẽ luôn yêu thích công việc của mình hơn khi nhu cầu và giá trị của họ phù hợp với những gì mà công ty đang hướng đến.

Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng tương tác của nhân viên với cấp trên, cùng với những đồng nghiệp trong quá trình giao tiếp và làm việc. Chính vì vậy, sự không tương thích với văn hóa sẽ cản trở hòa nhập của nhân viên đối với môi trường văn phòng; từ đó khiến nhân viên không còn niềm tin trong công việc.

Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên sẵn sàng cống hiến và gắn bó lâu dài

Những khoản lương thưởng có thể là mục đích chính của việc đi làm; thế nhưng điều tạo nên động lực để đẩy nhân viên tiến về phía trước chính là cảm hứng. Nhân viên muốn trở thành một phần quan trọng của công ty và những đóng góp của nhân viên có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển chung. Văn hóa công ty có thể được lập ra để giúp nhân viên thực hiện được điều này.

xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Một trong những lợi thế lớn nhất của văn hóa công ty lành mạnh đó là khả năng truyền được nguồn cảm hứng tốt nhất cho nhân viên

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến dịch vụ của khách hàng

Văn hóa doanh nghiệp tích cực và lành mạnh sẽ giúp nâng cao được sự hạnh phúc của nhân viên; từ đó họ sẽ đóng góp và làm việc một cách năng suất cũng như sáng tạo hơn. Và điều này sẽ phản chiếu trực tiếp đến cách mà họ ứng xử đối với khách hàng. Nếu như nhân viên cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi làm việc, điều này cũng sẽ giúp họ lan tỏa được luồng cảm xúc tích cực tới khách hàng.

Họ sẽ có thể giới thiệu những sản phẩm hay tiến hành tư vấn cho khách hàng một cách nhiệt tình và tràn đầy năng lượng giống như cách họ đã nhận được từ văn hóa của công ty.

Những yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp không được mơ hồ mà sẽ được hiển thị qua rất nhiều những yếu tố; bao gồm cả hữu hình và vô hình. Cụ thể như:

  • Thể hiện qua cách ứng xử, thói quen của nhân viên, cách giao tiếp trong công ty.
  • Thể hiện qua cách nhận thức và ứng xử của nhân viên đối với thế giới bên ngoài.
  • Thể hiện qua quy định nội bộ của công ty.
  • Thể hiện qua những hoạt động Teambuilding
  • Thể hiện về đồng phục

Nhân sự là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để kiến tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh. Và mỗi nơi làm việc sẽ có một văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, đều hướng đến một mục đích chung là mang đến một môi trường làm việc năng động, sáng tạo, năng suất và tạo ra được nhiều giá trị cho nhân viên, cho doanh nghiệp và cho khách hàng.

khái niệm văn hóa doanh nghiệp
Chính vì vậy, khi hiểu về khái niệm và những yếu tố liên quan đến văn hóa doanh nghiệp là gì, bạn sẽ có thể điều hành doanh nghiệp, phát triển nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc tối ưu nhất

Lời kết

Hy vọng những thông tin về văn hóa doanh nghiệp trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được về việc kiến tạo ra một môi trường lành mạnh trong doanh nghiệp là gì? Và nếu như bạn đang muốn tìm kiếm những khóa học để phát triển bản thân, phát triển văn hoá doanh nghiệp; tìm hiểu về mật mã cuộc đời; hay trở thành một bậc thầy kết nối; hay tìm hiểu về những cuộc cách mạng bản thân; hoặc trở thành một bậc thầy bán hàng tâm lý. Hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Cao Công Thành để được tư vấn sớm nhất về những khóa học phù hợp bạn nhé!